Thủ tục cúng nhập trạch chung cư chi tiết nhất 2022

Giống như khi chuyển tới những ngôi nhà mới khác, lễ nhập trạch nhà chung cư vô cùng cần thiết. Nhập trạch nhà chung cư vào ngày tốt và đúng nghi lễ sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Vậy thủ tục nhập trạch nhà chung cư cần làm những gì, văn khấn nhập trạch nhà chung cư ra sao? Hãy cùng theo dõi toàn bộ lễ nhập trạch chung cư qua bài viết dưới đây.

Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư

Việc chọn ngày nhập trạch nhà chung cư tốt không chỉ giúp mọi chuyện được thuận lợi và còn giúp gia chủ tránh được vận xui. Khi chọn ngày tốt nhập trạch căn hộ chung cư gia chủ cần tuân theo quy luật và quan niệm từ tổ tiên. hiện nay, chọn ngày làm lễ nhập trạch cho chung cư có 3 cách là:

cúng nhập trạch chung cư

 • Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư theo giờ Hoàng đạo.
 • Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư theo tuổi của gia chủ.
 • Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư theo hướng căn hộ chung cư.

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Rất nhiều người câu hỏi không biết thủ tục nhập trạch nhà chung cư gồm những gì. thông thường, khi chuyển về nhà chung cư thì gia chủ cần chuẩn bị thủ tục nhập trạch chung cư cơ bản với mâm cúng như sau:

cúng nhập trạch chung cư

 • Ngũ quả gồm 5 loại quả đẹp tươi.
 • Hoa tươi 1 lọ.
 • Nhang (hương).
 • Một cặp nến cốc.
 • Một bộ Tam sên (tôm/cua/thịt/trứng vịt mỗi thứ chuẩn bị 1 con/miếng/quả).
 • Một đĩa xôi.
 • Một con gà luộc.
 • Ba miếng trầu cau têm sẵn.
 • Một đĩa muối gạo.
 • Ba lọ muối – gạo – rượu. Và trà – Rượu – Nước mỗi thứ 3 lọ.
 • Bộ vàng mã bao gồm: 6 con ngựa đa màu sắc, mũ kiếm, giày, áo xống.
 • song song, chuẩn bị mũ áo quan, tào quan, giấy tiền, vàng lá, nên mỗi thứ 5 tập.
 • Những lễ vật này cần được đặt tại hưởng tương ứng là Nam – Tây – giữa nhà – Bắc – Đông.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Đất thổ cư là gì? Thủ tục chuyển lên đất thổ cư

Lễ nhập trạch nhà chung cư

Khi chuẩn bị xong thủ tục nhập trạch nhà chung cư cũng là lúc khởi phát tiến hành làm lễ nhập trạch nhà chung cư. Gia chủ cần thực hiện theo các bước như dưới đây:

cúng nhập trạch chung cư

 1. thứ nhất, chuẩn bị bếp than củi đặt ở giữa lối đi qua cửa chính của nhà chung cư. Tiếp đó, gia chủ sẽ bê bát hương thờ thổ địa lên tay và bước chân qua bếp than từ ngoài vào trong chung cư. Khi bước cần lưu ý là bước theo trật tự chân trái trước và phải sau.
 2. tiếp tới, lần lượt những thành viên trong bạn sẽ bước theo sau và vào nhà. Trong đó, VỢ sẽ là người tiếp theo bước và cầm theo tư trang cũng như tiền của vào nhà. Sau đó, con cái sẽ bước cùng với đó là những vật dụng trong nhà như chảo, nồi và những vật dụng khác. đế ý, khi cúng lễ nhập trạch nhà chung cư này các thành viên đều phải cầm một vật dụng gì đó vào căn hộ mới.
 3. đồng thời, khi chuyển về nhà chung cư thì gia chủ nên chuyển vào buổi sáng. chẳng những thế, toàn bộ đèn trong nhà đều phải bật sáng. những cửa trong nhà gồm cả cửa chính và cửa sổ đều phải mở để đón ánh sáng và thu hút tài lộc.
 4. Khi cúng lễ nhập trạch nhà chung cư, gia chủ cần thực hành vải xin phép được ở trong nhà mới với thần linh và thổ thần. đồng thời, cũng cần làm lễ khấn xin rước ông bà thánh sư về nhà mới.
 5. Tiến hành thắp hương để đọc văn khấn, xin nhập trạch và khai lửa bếp, đun nước. Nước được đun lên sẽ dùng để pha trà và dâng lên thần linh cũng như ông bà tổ tiên.
 6. Cuối cùng, sau khi thực hiện bài khấn nhập trạch nhà chung cư xong thì gia chủ cần làm lễ yết cao với gia tiên. Xong hết thủ tục mới tiến hành phân chia đồ đạc trong nhà và thu vén.

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Theo phong tục xưa, khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư thì cần đọc văn khấn nhập trạch nhà chung cư để trình lên thần linh và ông bà ông cha. Văn khấn nhập trạch nhà chung cư có 2 loại, gia chủ có khả năng tham khảo:

cúng nhập trạch chung cư

Văn khấn thần linh xin nhập trạch cho căn hộ chung cư

Việc đọc văn khấn nhập trạch nhà chung cư xin phép những vị thần trấn giữ, ông công và linh hồn tại nhà mới rất quan trọng. Khi được chấp thuận bạn dọn về nhà mới may mắn. Cụ thể văn khấn thần linh khi nhập trạch chung cư như sau: 

Nam mô a di đà Phật! (Nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên thổ công và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh thổ địa, Bản Gia táo quân, tất cả những vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:..  ,tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày … Tháng… Năm… Nhằm ngày … Tháng… Năm… Âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bay lên trước án, xin cung kính tấu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Hiện đại chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù trợ dân lành

Bảo dọn dẹp linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa chuyển đến căn hộ số… Tổng … Tòa nhà ở chung cư. Nay mọi việc viên mãn, mọi sự hoàn tất, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ phẩm, cho chúng con được nhập trạch vào căn hộ mới, sau đó lập bát hương thờ phụng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về căn hộ mới để thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù trợ phù trì cho bạn làm ăn phát đạt, an ninh, không thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong linh không nơi nương tựa lòng vòng đây đến thụ hưởng lễ phẩm. Mong được phủ trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giảm.

Cần cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (Nhắc 3 lần)

cúng nhập trạch chung cư

Văn khấn gia tiên khi nhập trạch chung cư

Sau khi đọc văn khấn thần linh tới lúc đọc văn khấn gia tiên. Khi đưa ông bà tổ tiên về căn hộ chung cư mới thì gia chủ cũng cần thông báo chuyển nơi ở mới. Văn khấn ông bà cha ông khi nhập trạch chung cư như sau:

Na mô a di Đà Phật! (Nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (Họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là… Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày… Tháng…. Năm… (Nhằm ngày … Tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến căn hộ số … Tổng … Tòa nhà … Chung cư…

Nhờ ân phúc của cha ông, ông bà hộ trì mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. bữa nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cần cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, độ trì cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, đời sống cường thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ sư về căn hộ này để tiếp tới được thờ tự, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong cha ông chúng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cần cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (Nhắc 3 lần)

Lưu ý khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư mới để mọi việc thuận buồm xuôi gió và mang tới nhiều điều tốt đẹp thì những bạn cần quan tâm các điều dưới đây.

cúng nhập trạch chung cư

 • Cần chọn ngày lành, tháng tốt dựa theo ngày tháng năm sinh âm lịch của gia chủ để tiến hành thủ tục nhập trạch.
 • Chỉ nói những điều tốt lành trong ngày lễ nhập trạch nhà chung cư, tuyệt đối không nói các điều không tốt hoặc tiêu cực.
 • Trong ngày nhập trạch không tranh luận, tức tối, cãi vã, mắng trẻ nít. song song, cũng không để trẻ mỏ hoặc người to khóc lóc trong nhà.
 • Phụ nữ mang bầu không nên tham gia vào việc chuyển nhà khi nhập trạch.

Với những thông tin Chuyên trang bất động sản cung cấp như trên đây, hy vọng những gia đình đã biết lễ cúng nhập trạch nhà chung cư như như nào. đồng thời, nắm rõ những đế ý để việc nhập trạch thuận tiện và đem đến nhiều may mắn.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ để tham khảo, cần tìm hiểu chính xác trước khi tiến hành hoặc mời người có kinh nghiệm, chuyên môn để thực hiện cúng nhập trạch.

Bài viết liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bạn đọc xem nhiều