Đất thổ cư là gì? Thủ tục chuyển lên đất thổ cư

Đất thổ cư là gì? Đây là loại đất thường có giá cao nhất và người dân thường xin chuyển lên đất thổ cư nếu đang sử dụng đất nông nghiệp. Vậy, đất thổ cư là gì? Chuyển lên đất thổ cư cần phải làm gì? toàn bộ những vấn đề trên sẽ được tư vấn trong bài viết dưới đây.

Đất thổ cư là gì?

Căn cứ vào tiêu chí sử dụng, đất đai được phân loại thành 03 nhóm: Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng, cụ thể:
đất thổ cư là gì
Theo luật pháp đất đai thì không có loại đất nào có tên gọi là đất thổ cư.
Đất thổ cư là cách gọi thường gặp của người dân dùng để chỉ đất ở, gồm đất ở tại nông thôn (ký hiệu là ONT), đất ở tại đô thị (ký hiệu là OĐT). Hay nói cách khác, đất thổ cư không phải là loại đất theo quy định của pháp luật đất đai mà đây là cách thường gọi của người dân.
Căn cứ khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013, đất ở đô hộ bạn, cá nhân sử dụng là loại đất được sử dụng đất ổn định lâu dài (không xác định thời hạn sử dụng chứ không phải là sử dụng vĩnh viễn).
Bạn có thể xem thêm bài viết: Bản đồ quy hoạch ven sông Hồng mới nhất 2021
đất thổ cư là gì
Đất thổ cư là gì? Thủ tục chuyển sang đất thổ cư (Ảnh minh họa)

Thủ tục chuyển sang đất thổ cư

Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau:
“Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng tiêu chí sử dụng đất.”
Như vậy, toàn bộ các loại đất mà không phải là đất ở thì không được xây dựng nhà ở, muốn xây dựng nhà ở thì tiên phong phải xin chuyển mong muốn sử dụng đất.
* Chuyển sang đất thổ cư phải xin phép
Căn cứ điểm d và điểm e khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, toàn bộ những loại đất muốn chuyển sang đất ở (đất thổ cư) phải xin phép cơ quan quốc gia có thẩm quyền.
Hay nói cách khác, chỉ khi nào có lựa chọn cho phép chuyển tiêu chí sử dụng đất của UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giấc, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) thì hộ bạn, cá nhân mới được xây dựng nhà ở trên các loại đất khác (loại đất trước đó không phải là đất ở).
* Căn cứ cho phép chuyển sang đất thổ cư
Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định căn cứ cho phép chuyển yêu cầu sử dụng đất như sau:
“1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
2. tiêu chí sử dụng đất biểu hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục tiêu sử dụng đất.”
Như vậy, UBND cấp huyện xác định cho hộ bạn, cá nhân chuyển yêu cầu sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc không gian được phép chuyển (khu vực này quy định trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm).
Hay nói cách khác, UBND cấp huyện chỉ cho phép hộ bạn, cá nhân chuyển từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở khi đủ 02 điều kiện sau:
  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện cho phép chuyển sang đất ở (nếu không cho phép thì phải đợi).
  • Có đơn xin chuyển mục tiêu sử dụng đất.
Lưu ý: Kế hoạch sử dụng đất hàng năm được công khai nên người dân có thể tự mình kiểm tra hoặc hỏi ý kiến của công chức địa chính xã, phường, thị trấn.
* Các bước xin chuyển sang đất thổ cư
Bước 1. Chuẩn bị bể sơ
Hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:
  • Đơn xin phép chuyển mong muốn sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).
Bước 2. Nộp và hấp thụ hồ sơ
  • Cách 1: Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.
  • Cách 2: Nơi chưa đơn vị Bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.
Bước 3. Giải quyết nhu cầu
Quá trình này thì người dân cần lưu ý nghĩa vụ quân yếu nhất là nộp tiền sử dụng đất.
Bước 4. Trả kết quả
* Thời kì giải quyết: Căn cứ khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời kì giải quyết không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, khoảng không xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
Thời kỳ trên không tính thời kì các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời kì thực hành nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.
Kết luận: Đất thổ cư là đất ở, tất cả các loại đất khác muốn chuyển lên đất thổ cư phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu không sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.
Trên đây Chuyên trang bất động sản đã trả lời cho câu hỏi đất thổ cư là gì? Hy vọnh những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Cảm ơn vì đã bỏ thời gian quý báu của mình để đọc bài viết này.

Bài viết liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bạn đọc xem nhiều