20+ mẫu trụ cổng đẹp đơn giản & hiện đại nhất hiện nay

Trụ cổng đẹp đơn giản là một trong các yếu tố tạo nên sự đặc biệt của ngôi nhà nhưng nhiều người lại vô tình bỏ qua bởi vì chỉ xem nó là công trình phụ. Nhất là đối với những khoảng không thành phố, khoảng trống đất không đủ để xây thêm cổng làm giảm bớt vẻ đẹp của ngôi nhà. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu những mẫu trụ cổng đẹp làm nổi trội thiết kế ngôi nhà được ứng dụng nhiều trong năm 2022. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Trụ cổng, cột cổng nhà là gì?

Trụ cổng nhà là hai cột nằm ở hai bên của cánh cổng chính dẫn vào nhà. Trụ cổng là phần trụ để khăng khăng hai cánh cổng, là nơi tạo sự cứng cáp cho cánh cửa lớn. Đây cũng là phần nối hàng rào với cổng tạo thành luôn tiện hợp nhất bao nói quanh nói quẩn và bảo vệ ngôi nhà.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 1: Trụ cổng đóng vai trò là giá đỡ cho những cánh cổng

Trụ cổng là phần đóng cần thiết đối với mỗi bộ cổng rào của mỗi gia đình. Trụ cổng thẩm mỹ sẽ tạo ấn tượng trước tiên khi nhìn vào tổng thể ngôi nhà song song. Dù cho cánh cổng trọng thể cầu kỳ đến đâu nhưng nếu trụ cổng không đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế sẽ làm thiếu sự giao hòa, cân đối.

Những mục đích khi thiết kế trụ cổng

Bất kỳ phần nào của ngôi nhà cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn về thiết kế. Điều này không chỉ đảm bảo về thẩm mỹ mà còn tạo sự an toàn cho ngôi nhà và các người sống trong gia đình. các yêu cầu khi thiết kế trụ cổng không thể bỏ qua:

Địa điểm và kích thước

Địa điểm đặt cổng nhà cần coi trọng về vấn đề phong thủy. Chọn nơi đó và hướng đặt cổng cần hợp tuổi và mệnh của gia chủ sẽ mang đến may mắn và tài lộc cho những người trong gia đình. Một số chú ý trong việc đặt vị trí cổng:

  • Gia chủ mệnh Hỏa không nên xây cổng hướng Bắc. Theo quan niệm phong thủy hướng Bắc thuộc hành Thủy như ta biết Thủy khắc Hỏa sẽ không lợi cho gia chủ.
  • Gia chủ mệnh Kim không nên xây cổng hướng Nam. Bởi theo phong thủy hướng Nam thuộc hành Hỏa và Hỏa lại khắc Kim sẽ không lợi cho gia chủ.
  • Gia chủ mệnh Thủy không nên xây cổng hướng Đông Bắc và Tây Nam. Đây là hai hướng thuộc hành Thổ. Ta biết Thổ khắc Thủy sẽ không lợi cho gia chủ.
  • Gia chủ mệnh Mộc không nên xây cổng về phía Tây Bắc và Tây. Cũng theo quan niệm phong thủy hai hướng này thuộc hành Kim và Kim lại khắc Mộc nên sẽ không lợi cho gia chủ.
  • Gia chủ mệnh Thổ không nên mở cổng hướng Đông Nam và Đông. Theo quan niệm phong thủy hai hướng này thuộc Mộc ta đã biết Mộc khắc Thổ vì vậy cũng không tốt.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 2: vị trí đặt cổng cần hợp mệnh gia chủ

Kích thước cổng nhà cũng cần phải tương xứng với kích thước nhà ở. kích thước cổng nhà không bắt buộc phải theo tuổi, chỉ cần nhìn cân đối là được. Để có một kích thước cổng vừa phong thủy tốt và thẩm mỹ bình thường sẽ dựa theo kích tấc lỗ ban để thiết kế cổng.

Thước lỗ ban là công cụ duy nhất để đo kích thước cổng về chiều cao và chiều rộng cổng nhà. kích thước lỗ ban hay kích tấc cổng sắt 2 cánh do các chuyên gia phong thủy đúc kết để chọn lựa kích tấc cổng sắt thẩm mỹ, giúp đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Hiện giờ có hai loại thước được sử dụng là thước lỗ ban 52cm và thước lỗ ban 42,9cm với 39cm (thước cuộn rút ). Tương ứng với các loại cửa sẽ có kích tấc cổng khác nhau.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 3: Kích thuớc cổng cần tương xứng với ngôi nhà

Nếu kích thước cổng nhà theo lỗ ban cửa cổng này là 81cm x 212cm thì chiều rộng là 81cm tương đương với 0.81m, chiều cao là 212cm tương đương với 2,12m. Một số kích tấc cổng hay phổ biến là:

Với khuôn cổng dày 4,5cm kích thước cổng nhà theo thước lỗ ban như sau:

  • Chiều cao: 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm
  • Chiều rộng: 81cm + 4,5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm

Với khuôn cổng dày là 6cm kích thước cổng nhà theo thước lỗ ban như sau:

  • Chiều cao: 212cm + 6cm bên trên = 218cm
  • Chiều rộng: 81cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 93cm

Màu sơn trụ cổng

Theo ngũ hành, mỗi người sẽ mang một bản mệnh khác nhau và phù hợp với các màu sắc cố định. Chính bởi vì thế việc chọn lựa được màu sắc cổng nhà thích hợp với bản mệnh sẽ đem lại vận khí tốt và tài lộc cho gia chủ. Cụ thể như sau:

Gia chủ mệnh kim là các người có ý chí rộng rãi, nhiều hoài bão và biết nhìn xa trông rộng, kiên định với mong muốn. Người mệnh kim nên sơn cổng nhà màu vàng, nâu đất, trắng, xám, ghi và tránh các màu xanh lục, đỏ, hồng, tím… vì đây đều là các màu xung khắc với gia chủ mệnh Kim.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 4: Trụ cổng nhà đẹp cho người mệnh kim

Gia chủ mệnh mộc là người nhanh nhạy, tính cạnh tranh cao, đưa ra lựa chọn nhanh chóng và có đầu óc sáng tạo. Theo phong thủy người mệnh mộc phù hợp với màu đen, xanh lục, xanh lá cây… và khắc với các màu: trắng, xám, ghi…

Với gia chủ mệnh thủy nên lựa chọn màu sơn cho cổng là một trong các màu sau: trắng, xám, ghi, đen, xanh biển…Tránh sử dụng những màu đỏ, hồng, tím, vàng và nâu đất để sơn cổng cũng như chọn lựa các vật dụng khác trong bạn.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 5: Cổng nhà cho người mệnh thủy

Người mệnh hỏa là người mạnh mẽ trong đời sống, có ý chí kiên cường. Đối với gia chủ mệnh hỏa, sơn cổng nên chọn các màu tương sinh như xanh lục, màu tương hợp như đỏ, hồng, tím. Gia chủ mệnh hỏa tương khắc với những màu trắng, xám, ghi, đen, xanh nước… nên không nên lựa chọn các màu sơn này cho cổng nhà.

Người mệnh thổ nên chọn lựa những màu sắc sơn cổng theo màu tương sinh và tương hợp như sau: đỏ, hồng, tím, vàng và nâu đất.. Gia chủ mệnh thổ nên tránh sơn cổng bằng các màu đen, xanh nước, xanh lục… vì đây là những màu không may mắn.

Ngoài những tông màu truyền thống là trắng và đen, thì hiện tại có khá nhiều màu sơn mới, đa dạng dành cho kiến trúc trụ cổng ngôi nhà. Để chọn lựa sơn màu cổng đẹp, có thể chọn màu “tông xuyệt tông” với cổng nhà, nên tránh các màu sắc tương đồng với nhau làm giảm thẩm mỹ hoặc phối quá nhiều màu sắc gây rối mắt. thí dụ như:

Nếu cổng nhà màu trắng, trụ cổng thường sơn những tông màu trầm (đen, xám, ghi), màu nâu gỗ hoặc màu trắng cùng tông với cánh cổng.

Nếu cổng nhà màu xám, ghi hoặc vàng đồng, trụ cổng thường có thể đồng màu hoặc sơn màu trắng. Ngày nay, bên cạnh trụ cổng bằng kim khí, thì một số bạn có thiết kế trụ cổng bê tông hoặc ốp gạch giả đá, gạch 3D,… mang lại khoảng không đầu quyền quý và lịch sự.

Phào chỉ trụ cổng

Phào chỉ là dải hình ảnh vật liệu nổi lên bề mặt tường với nhiều họa tiết hoa văn khác nhau. Phào chỉ dùng để chuyển tiếp những bề mặt tường hay làm đẹp cho các nơi tiếp giáp giữa trần nhà và tường cạnh.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 6: Thợ đắp phào chỉ trụ cổng bằng tay

Với những rường cột, từ xa xưa phào chỉ đã được ứng dụng để chạm trổ trực tiếp lên trụ. Ngày nay, khi sử dụng các loại vật liệu khác nhau để làm trụ cổng thì phào chỉ cũng được lựa chọn từ các nguyên liệu tương ứng. Nhờ và phào chỉ trụ cổng đã làm tăng thêm vẻ đẹp kiến trúc cho ngôi nhà, tạo nên sự dị biệt trong kiến trúc giữa các công trình.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 7: Bản vẽ phào chỉ trụ cổng cơ bản

Đèn trụ cổng

Để tăng thêm vẻ đẹp và trọng thể cho trụ cổng cùng với công dụng chiếu sáng, đèn trụ cổng là một chi tiết chẳng thể thiếu. Thị trường hiện nay khá đa dạng về các loại đèn trụ cổng nên việc tìm kiếm mẫu đèn ưng ý, phù hợp với chủ đề kiến trúc của ngôi nhà không quá khó khăn.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 8: Mẫu đèn trụ cổng trang trọng

Ngoài việc sử dụng những loại đèn điện như truyền thống, đèn trụ cổng từ năng lượng mặt trời cũng là lựa chọn mới mẻ trong nội thất đương đại của người Việt.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 9: Mẫu đèn trụ cổng cổ điển

Những mẫu thiết kế trụ cổng đẹp

Như vậy để sở hữu được mẫu thiết kế trụ cổng đẹp cần phải đảm bảo những nội dung như phân tích ở trên. Dưới đây chúng tôi giới thiệu về các mẫu trụ cổng đẹp, độc đáo và mới nhất theo xu thế 2021:

Trụ cổng bằng sắt

Trụ cổng bằng sắt đang dần được thay đổi bằng những loại nguyên liệu khác trong nội thất của các ngôi nhà Việt hiện nay. Trước đây trụ cổng sắt khá được ưa chuộng. hồ hết các trụ cổng này đều có thiết kế đa dạng, các họa tiết hoa văn được thiết kế khá cầu kỳ phù hợp với các ngôi nhà giàu có và bề thế.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 10: Trụ cổng sắt quyền quý

Các chiếc trụ cổng sắt được thiết kế tinh tế với những họa tiết đẹp mắt làm cho ngôi nhà trở nên bề thế.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 11: Trụ cổng sắt cổ kính

Chỉ bằng những đường nét uốn lượn đơn giản, các chiếc cổng trụ bằng sắt làm cho khoảng không trở thành trang nghiêm cổ kính hơn bao giờ.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 12: Trụ cổng sắt hiện đại

Hoặc các ngôi nhà phố thiết kế chiếc cổng sắt dễ dàng giúp cho ngôi nhà trông đương đại và đẹp mắt hơn.

Tuy nhiên dưới tác động của môi trường, các chiếc trụ cổng bằng sắt này rất dễ bị gỉ sét. Để bảo quản chúng, gia chủ phải thường xuyên sơn sửa. do đó, với sự lớn mạnh của những loại công nghệ mới mẻ, nhiều loại chất liệu mới ra đời, thích hợp với lối nội thất kiến trúc đương đại đã dần chuyển đổi các chiếc trụ bằng sắt.

Trụ cổng bằng inox

Trụ cổng bằng Inox được xem là bước tiến mới trong ngành công nghiệp sản xuất những chất liệu gia dụng gắn liền với cuộc sống của con người. vật liệu inox rất bền và sáng màu dù thời kỳ sử dụng lâu so với sắt. Chính bởi thế ứng dụng inox trong thiết kế trụ cổng đang rất thịnh hành.

Từ inox, các người thợ lành nghề đã cho ra các chiếc trụ cổng với thiết kế từ dễ dàng đến tinh xảo, phù hợp kiến trúc hiện đại của nhiều ngôi nhà. Dưới đây là một số mẫu trụ cổng bằng Inox:

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 13: Cổng bằng Inox cho ngôi nhà hiện đại

Các ngôi nhà phố hiện đại hiện tại rất ưa chuộng kiểu cổng và trụ cổng từ Inox.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 14: Trụ cổng và cổng cầu kỳ

Vật liệu Inox tạo hình khá dễ dàng nên cho ra những cánh cổng với hoa văn và thiết kế đa dạng.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 15: Trụ cổng và cổng bền và sáng bóng theo thời gian

Trụ cổng bằng nhôm đúc

Cũng như Inox, những hợp kim nhôm đúc cũng được ưa chuộng trong việc tạo nên các chiếc cổng đẹp và độc đáo. những chiếc trụ cổng nhôm đúc từ những hợp kim có độ bền khá tốt, chống chịu được sự oxy hóa. song song khi kết hợp cùng với các cánh cổng rộng rãi, có thiết kế ấn tượng sẽ tạo nên vẻ đẹp quý phái cho toàn bộ ngôi nhà.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 16: Cổng trụ nhôm đúc thích hợp với những ngôi nhà khách sạn

Vật liệu nhôm đúc bền bỉ và có độ nặng rộng rãi, thành thử thiết yếu kế sườn khi đặt hệ thống cổng cho chắc chắn.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 17: Cổng nhôm đúc với họa tiết đẹp mắt

Một điều chẳng thể bỏ qua trong thiết kế cổng bằng nhôm đúc đó là các hoa văn và họa tiết vô cùng cầu kỳ nổi trội.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 18: Trụ nhôm đúc xa hoa cao quý

Trụ cổng bằng nhôm đúc thường hay bắt gặp ở những ngôi nhà villa, có khu vực khá rộng và xa hoa. các tác phẩm nghệ thuật trên cánh cổng cũng cho thấy rằng nó phù hợp với không sang xa hoa và sang trọng. Chính nhờ sự đa dạng trong thiết kế, nguyên liệu dễ dàng tạo hình uốn nắn đã cho ra các trụ cổng nhôm đúc chất lượng nhất.

Trụ cổng bằng gạch đá

Đây là dạng trụ cổng thường thấy nhất hiện nay. Gạch đá dùng để làm trụ cổng khá đa dạng kiểu dáng và màu sắc, chi phí lại rẻ và dễ thi công là lý do tại sao nó được ưa chuộng nhất. Với sự đa dạng về màu sắc hơn so với những loại vật liệu khác, trụ cổng làm bằng gạch đá khi kết hợp cùng với chủ đề nội thất của ngôi nhà khá đơn giản.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 19: Trụ cổng bằng đá khá thường thấy hiện nay

Các loại đá granite, gạch nung, gạch Inax… là các loại đá sử dụng nhiều trong ốp trụ cổng.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 20: Trụ cổng ốp từ gạch nung

Với các thiết kế đa dạng và đầy màu sắc, những chiếc trụ cổng làm tiêu điểm ngoại thất căn nhà lên tầm cao mới.

 

trụ cổng đẹp đơn giản

Ảnh 21: Trụ cổng được ốp đá hoa cương xa hoa

Trụ cổng bằng gạch đá thường có những đường vân tinh xảo sẽ đem lại một không gian đầy quý phái và lịch sự. song song, với các căn hộ có thiết kế ở mặt đường, dòng gạch này sẽ đảm bảo không bị bám bụi bẩn, dễ dọn dẹp. Đây cũng chính là lý do tại sao trụ cổng bằng gạch đá luôn chiếm được thiện cảm của nhiều gia đình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về trụ cổng đẹp đơn giản và cách chọn lựa trụ cổng sao cho phù thống nhất. Hãy luôn nhớ rằng cổng nhà là nơi tạo ấn tượng thứ 1 cho ngôi nhà của gia đình. dù rằng được xếp vào danh sách các công trình phụ nhưng vẫn góp phần tạo nên vẻ đẹp tổng thể của ngôi nhà. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ theo dõi và lựa chọn mẫu cột cổng đẹp và thích hợp cho ngôi nhà của bạn. Chuyên trang bất động sản hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn và cảm ơn vì đã bỏ thời gian quý báu để đọc bài viết này. nhé.

Bài viết liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bạn đọc xem nhiều