Tây tứ trạch gồm những hướng nào? – Cách tính và chọn hướng nhà

Từ xa xưa, xem hướng xây nhà trước khi động thổ, đặt móng được gia chủ đặc biệt lưu ý. Người ta quan niệm rằng nhà phải đúng hướng, hợp cung mệnh với gia chủ thì mới đẩy lùi được hung khí và mang tới nhiều vận may. Theo phong thuỷ Bát Trạch, có hai hướng nhà là Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch tương ứng với người thuộc Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu về theo dõi định nghĩa Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào và cách xem nhà theo hướng Tây Tứ Trạch. Nếu bạn đọc cũng đang để ý thì đừng bỏ qua nhé.

1. Theo dõi về Bát Trạch Phong Thuỷ

Để có khả năng hiểu được khái niệm Tây tứ trạch là gì, thì thứ 1 bạn phải nắm được định nghĩa Bát trạch phong thủy. Bát trạch thực chất là một thuật ngữ Hán Việt với bát là tám, còn trạch nghĩa là nhà. Cụ thể hơn, bát trạch mang nghĩa là tám phương vị khác nhau dựa trên tám quẻ bát quái. Tám thẻ bát quái đó kể đến Càn, Chấn, Khảm, Cấn, Ly, Khôn, Đoài, Tốn.

tây tứ trạch gồm những hướng nào

Tây tứ Trạch là hướng xây nhà mang đến nhiều may mắn cho gia chủ Tây tứ mệnh

Dựa trên phong thuỷ bát trạch, cụ thể là cung mệnh và tuổi, gia chủ có khả năng xác định được hướng hung – cát cho ngôi nhà. Cụ thể hơn là hướng cửa chính, cửa phụ, các gian phòng như phòng ăn, phòng khách, hướng bếp ăn, giường ngủ,…

Thực chất, việc xem hướng nhà theo tuổi sẽ mang đến nguồn nhựa sống cho căn nhà. Nguồn sức sống tốt không chỉ giúp điều hòa và trấn an khu vực, mà còn đem đến các điều may mắn trong đời sống đến với gia chủ. Cụ thể là tài lộc, công danh, sức khỏe và tình cảm khăng khít giữa những thành viên trong gia đình.

Bát trạch phong thủy có 8 sao, trong đó có 4 sao tốt và 4 sao xấu. Dựa theo trên cung mệnh, tuổi tác và hướng của 4 sao tốt, gia chủ sẽ lựa chọn được hướng nhà đẹp nhất, giúp mang đến nhiều điềm tốt nhất đến với bạn.

2. Tây Tứ Trạch là gì? Gồm những hướng nào?

Tây Tứ Trạch là một trong những hướng bát quái, còn được gọi theo cách khác là Tây tứ cung. Sở dĩ có tên gọi này là bởi Tây tứ trạch gồm có bốn cung: Càn, Đoài, Khôn và Cấn. Người xưa quan niệm, người mệnh nào thì phải xây nhà theo hướng trạch đó. Cụ thể, người thuộc Tây tứ mệnh nên xây nhà theo hướng tây Tứ Trạch. Còn người thuộc Đông tứ mệnh thì nên xây nhà theo hướng Đông Tứ Trạch.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Nhà hướng nào mát nhất? GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHÍNH XÁC NHẤT

Nhiều người thường thắc mắc không biết hướng Tây tứ trạch là gì hay Tây tứ trạch gồm các hướng nào. Thực chất, trong phong thủy, Tây tứ trạch được chia thành bốn quẻ tương ứng với những hướng sau đây:

 • Quẻ Càn tương ứng với hướng Tây Bắc.
 • Quẻ Đoài tương ứng với hướng Tây.
 • Quẻ Khôn tương ứng với hướng Tây Nam.
 • Quẻ Cấn tương ứng với hướng Đông Bắc.

tây tứ trạch gồm những hướng nào

Người thuộc mệnh gì thì nên xây nhà theo trạch ấy

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải quan tâm bởi quan niệm trên không đúng hoàn toàn. Trong một số trường hợp, người có Tây tứ mệnh lại chẳng thể xây nhà theo hướng Tây tứ trạch, cụ thể là theo phương vị Nam, Đông Nam và Bắc.

3. Mẹo tính tuổi Tây Tứ Mệnh và cách xem hướng nhà

Sau khi đã theo dõi xong Tây tứ trạch gồm các hướng nào, tiếp sau đây chúng ta hãy cùng xem mẹo tính tuổi Tây Tứ Mệnh và cách xem hướng nhà.

Mẹo tính tuổi Tây tứ mệnh

Muốn biết được người này có thuộc Tây tứ mệnh hay không, thì chúng ta cần phải tính được cung, hay nói cách khác là quái số. Cách tính quái số được cụ thể hóa như sau:

– Tiên phong gia chủ cần lựa chọn chính xác năm sinh âm lịch của mình. Chúng ta sẽ tính cung mệnh dựa vào số năm này. Lấy tỉ dụ với người sinh năm 1996.

– Cộng hai số cuối trong năm sinh vào với nhau. Nếu kết quả cho ra to hơn 10 thì chúng ta lại kế tiếp cộng cho tới khi chỉ còn một chữ số. Theo ví dụ trên: 9 + 6 = 15; 15 >10 nên tiếp theo cộng 1 + 5 = 6.

– Nếu là nam thì gia chủ tiếp theo làm phép tính: quái số bằng 10 trừ kết quả vừa tính được. Nếu là nữ: lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được; nếu rộng rãi hơn 10 thì lại tiếp theo tối giản. Ví dụ: nam 1996 thì lấy 10 – 6 = 4; nữ 1996 thì lấy 5 + 6 = 11 ⇒ 1 + 1 = 2. Như vậy, quái số của năm 1996 là 4; của nữ 1996 là 2.

Sau khi đã tính xong được quái số, chúng ta dựa vào quy tắc để quyết định cung mệnh của mình.

 • Tây tứ mệnh: 2, 6, 7, 8.
 • Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9.
 • Nếu tính ra số 5, thì nữ sẽ thành số 8 – Tây tứ trạch; nam thành số 2: Tây tứ trạch.

tây tứ trạch gồm những hướng nào

Hướng nhà Tây Tứ Trạch được lựa chọn dựa vào bát quái

Người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch

Theo đó, những người thuộc Tây tứ mệnh thì nên chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch. Cụ thể hơn, các người thuộc cung Càn, cung Khôn, cung Cấn, cung Đoài thì nên chọn nhà theo những hướng là Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Cũng theo quan niệm dân gian xưa, thì những người thuộc Tây tứ mệnh không nên chọn hướng nhà theo Đông Tứ Mệnh. không những không đem lại được lợi lộc cho gia chủ, mà còn đem lại nhiều điềm gở, vận xui.

Tuy nhiên, để có được hướng nhà tốt nhất, gia chủ cũng nên dựa trên hướng sinh khí; có khả năng phối hợp giữa hướng sinh khí và cung mệnh.

Ý nghĩa của 4 hướng tốt trong bát trạch

Trong bát trạch có 4 khí vượng, lần lượt là sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị.

 • Sinh khí: là hướng tốt nhất trong 4 hướng. Lợi làm ăn, hút tài lộc và đem lại tên tuổi cho gia chủ. Nếu gia chủ muốn vững mạnh công danh, mọi chuyện đều trơn tuột trong đời sống thì nên chọn nhà hướng này.
 • Thiên Y: Đây là dòng khí tốt thứ hai, đặc biệt lợi với gia chủ là nữ giới. Gia chủ xây nhà hướng này thì sức khoẻ dồi dào, không ốm đau, bệnh tật, thường gặp may mắn vì có quý nhân phù trì.
 • Diên niên: Diên Niên hay Phước Đức là hướng tốt nhất với gia chủ thuộc Tây tứ mệnh, có liên quan mật thiết tới tình cảm và những mối quan hệ trong gia đình. Xây nhà theo hướng Diên niên, tình cảm vợ chồng đi lên, mối quan hệ giữa cha mẹ con cái tốt đẹp. Dù cho có cãi nhau, thì cũng sẽ nhanh chóng được hàn gắn. Ngoài ra, hướng này cũng rất hợp cho những gia chủ chưa lập gia đình; đem đến may mắn cho đường tơ duyên.
 • Phục vị là gì: Phục vị là hướng tốt thứ 4 trong bốn hướng tốt mà chúng tôi vừa nêu. Hướng này thường được gia chủ chọn lựa để thiết kế bàn thờ thánh sư,… đem lại bình lặng và may mắn đến với mọi thành viên trong bạn. Công việc, học hành dễ tiến bộ, thăng tiến…

4. Tây tứ trạch mua nhà hướng Nam có được không?

Người xưa thường quan niệm “nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên hiểu câu này với ý nghĩa hướng Nam là hướng tốt nhất để xây nhà. Bởi thực chất theo phong thủy bát trạch thì người mệnh Đông tứ trạch mới là thống nhất, còn người có mệnh Tây tứ trạch thì không hoàn toàn.

Vì sao lại nói là không hoàn toàn? Trên thực tế, các người mệnh Tây Tứ Trạch vẫn có thể xây nhà theo hướng Nam. Bởi người xưa thường hay có câu “Nhất vị, nhị hướng”. Hướng nhà không phải là nguyên tố thiết yếu nhất quyết định tới với những vận may hay tài lộc cho gia chủ. cho nên, cần ưu tiên chọn thế đất, vị trí xây nhà trước khi chọn hướng nhà đẹp. Nếu hướng nhà chưa được đẹp cũng có khả năng khắc phục bằng cách phân bổ lại công năng, nội thất trong nhà và phong cảnh bên ngoài.

tây tứ trạch gồm những hướng nào

Xem đúng hướng nhà giúp việc làm ăn tiện ích, tiền vô như nước

Để có thể sở hữu được một ngôi nhà đẹp chuẩn phong thủy, gia chủ cần lưu ý đến hướng nhà thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch. Hy vọng với những thông tin Chuyên trang bất động sản đưa ra trong bài viết trên, bạn có thể hiểu được hướng Tây tứ trạch gồm những hướng nào và cách xem hướng nhà cho người tây tứ mệnh.

Bài viết liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bạn đọc xem nhiều