Thiết kế sân vườn sau nhà ống – Những mẫu thiết kế đẹp

Thiết kế sân vườn sau nhà ống là một trong những mẫu thiết kế sân vườn rất được quan tâm tại Việt Nam vì không gian hạn hẹp ở thành thị, nhà ống hiện nay khá phổ biến. Vậy lợi ích của việc thiết kế sân vườn nhà ống là gì, và cần lưu ý những gì trong quá trình thực hiện, hôm nay Chuyên trang bất động sản sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc đó cho bạn.

Lợi ích của việc thiết kế sân vườn sau nhà ống

Theo các chuyên gia về kiến trúc đặc điểm của nhà ống là có mặt tiền hạn chế, bề ngang hẹp và chạy dài theo chiều sâu. Do đó kiến trúc của ngôi nhà thường mất đi sự cân đối. Các yếu tố như ánh sáng, không khí và gió thường không cân đối trong ngôi nhà, khi thiết kế sân vườn nhà ống ta sẽ hạn chế được rất nhiều khuyết điểm của kiến trúc.
Sân vườn nhà ống

Thiết kế sân vườn nhà ống tạo điểm nhấn

Một sân vườn hoàn hảo sẽ bao gồm các yếu tố như: cỏ cây hoa lá, nước, tiểu cảnh, vật trang trí…mang đến những cảnh sắc xanh mát và sinh động cho ngôi nhà. Một sân vườn đẹp sẽ là điểm nhấn tuyệt vời, thu hút mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Sân vườn nhà ống tạo điểm nhấn
Thiết kế của nhà ống vốn dĩ là một thiết kế kiểu hình hộp hình chữ nhật. Mặt trước ngôi nhà thường khá hẹp thế nên kiến trúc sẽ không bắt mắt, nếu thiết kế sân vườn nhà ống trước nhà sẽ hạn chế các khuyết điểm về kiến trúc nhà ống cố hữu. Tạo được kiến trúc đẹp ưa nhìn cho nhà ống.
Nhà ống có mặt tiền hẹp vì vậy khó tạo điểm nhấn khác biệt về kiến trúc, với thiết kế sân vườn trước nhà sẽ là một điểm nhấn về kiến trúc cho ngôi nhà của bạn. Nó không chỉ làm nhà ống đẹp hơn, bắt mắt hơn mà còn làm cho mặt tiền của ngôi nhà trở nên độc đáo, dễ chiếm cảm tình của người khác.
Thiết kế sân vườn nhà ống còn tạo ra nét kiến trúc riêng, độc đáo về kiến trúc nhà ống so với các ngôi nhà khác. Việc có cây xanh, các yếu tố sân vườn trước mặt tiền ngôi nhà luôn là kiến trúc riêng thể hiện cái tôi của chủ nhà.

Thiết kế sân vườn nhà ống giúp điều hòa không khí

Với kiến trúc nhà ống cơ bản là dạng hình hộp thì khuyết điểm của nó là ánh sáng, không khí và gió. Các yếu tố đó sẽ không phân bố đều được toàn thể ngôi nhà. Với kiến trúc nhà phố có thiết kế sân vườn sẽ giúp nhà ống loại bỏ được nhiều khuyết điểm, đặc biệt là việc điều hòa không khí.
Sân vườn nhà ống điều hòa không khí
Với bất kỳ một thiết kế sân vườn nào thì cây xanh đều đóng vai trò chủ đạo. Cây xanh trong sân vườn ngoài làm đẹp còn có lợi ích là làm sạch không khí. Cây xanh hấp thụ CO2 và nhả ra O2 trong quá trình quang hợp mang đến bầu không khí trong lành cho ngôi nhà. Mặt khác một số cây xanh còn có khả năng lọc không khí hiệu quả, loại bỏ khí thải ô nhiễm từ các thiết bị máy, xe cộ và có khi là cả bụi mịn.
Yếu tố cây xanh trong sân vườn nhà ống che ánh sáng chiếu thẳng vào trong nhà nhưng lại không bị che khuất hết ánh sáng. Điều này làm cho không khí ngôi nhà thoáng mát hơn về mùa hè và ấm áp hơn về mùa đông.
Trong sân vườn ngoài cây xanh còn có nhiều yếu tố phụ trợ đi kèm khác, đặc biệt thiết kế sân vườn nhà ống có thể sử dụng các loại tiểu cảnh như hồ nước nhỏ, thác nước… Các yếu tố nước sẽ làm cho không khí nhà ống trở nên thoáng đãng hơn, không khí trong lành hơn.
Không chỉ vậy sân vườn cây xanh còn có tác dụng chuyên biệt như hấp thụ khí độc, đuổi muỗi và côn trùng, chữa bệnh…từ đó giúp môi trường sống của bạn sạch sẽ hơn.
Sân vườn xanh mát cho ngôi nhà

Thiết kế sân vườn nhà ống tạo phong thủy tốt

Nhà ống thường chỉ có kiến trúc với chạy dọc dài theo hình hộp. Nhiều kiến trúc nhà ống vô tình phạm vào các yếu tố phong thủy như có 2 cửa trước và sau đối xứng nhau. Hay mặt trước nhà ống có không gian phong thủy không tốt… Do đó việc tạo một sân vườn nhà ống sẽ giúp hạn chế các điểm trừ về phong thủy của kiến trúc và mang lại phong thủy tốt, vượng khí cho ngôi nhà bạn.
Phong thủy của ngôi nhà sẽ tốt hơn nếu có thiết kế sân vườn nhà ống có nhiều yếu tố mang lại phong thủy tốt như cây xanh mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà, các tiểu cảnh trong sân vườn luôn có xu hướng mang lại tài vận. Chắc chắn việc thiết kế sân vườn cho nhà ống luôn mang đến vượng khí cho ngôi nhà. Hơn thế là mang lại nhiều may mắn tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Sân vườn tạo phong thủy tốt

Thiết kế sân vườn nhà ống tạo cho không gian thư giãn

Thiết kế sân vườn nhà ống tạo ra một không gian giải trí, thư giãn lý tưởng cho các thành viên trong gia đình. Hình thức giải trí này phù hợp với mọi lứa tuổi, giúp giải tỏa căng thẳng sau giờ học và làm việc căng thẳng. Đồng thời hoạt động làm vườn giúp các thành viên tham gia cùng nhau tăng tính đoàn kết gia đình.
Nhiều gia chủ tận dụng luôn sân vườn nhà ống để làm nơi học tập và làm việc, nơi đón tiếp khách hoặc ăn tối cho gia đình để thay đổi không khí, tạo sự mới mẻ cho cả gia đình.
Sân vườn tạo không gian thư giãn
Ngoài những giá trị nêu ở trên, đã có nhiều gia đình xây dựng thiết kế sân vườn cho nhà ống với những mục đích khác nhau như: trồng rau xanh cho gia đình, trồng cây thuốc, mang ý nghĩa phong thủy. Có thể nói sân vườn là một yếu tố quan trọng đối với ngôi nhà của cuộc sống hiện đại.

Lựa chọn vị trí thiết kế sân vườn nhà ống

Nhà ống là kiến trúc hình hộp với diện tích thường bị bó hẹp. Không có không gian lớn để bạn có thể tùy ý thiết kế sân vườn theo sở thích riêng. Một số thiết kế sân vườn cho nhà ống thường sử dụng là thiết kế sân vườn trước nhà ống, thiết kế sân vườn sau nhà cho nhà ống, thiết kế sân vườn trong nhà và thiết kế sân vườn sân thượng cho nhà ống. Tùy vào mục đích sử dụng của chủ nhân mà có thể lựa chọn kiểu kiến trúc sân vườn nào cho phù hợp. Bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Thiết kế sân vườn trước nhà cho nhà ống đẹp

Không phải kiểu nhà ống nào cũng có nhiều không gian để sử dụng làm thiết kế sân vườn, việc lựa chọn diện tích cụ thể để thiết kế sân vườn cần được lưu ý chi tiết (cần tư vấn của người có chuyên môn). Theo kiến trúc sư thì đối với nhà ống muốn thiết kế sân vườn nên lựa chọn xu hướng thiết kế sân vườn trước nhà là tốt nhất và thực tế cũng chứng minh rằng thiết kế sân vườn trước nhà được sử dụng nhiều để làm sân vườn cho nhà ống.
Thiết kế sân vườn trước nhà ống theo thiết kế của sân vườn nhỏ, mini hoặc có thể là tiểu cảnh sân vườn với diện tích nhỏ thiết kế sử dụng các loại kiến trúc đơn giản và tối giảm nhiều yếu tố.
Nên sử dụng cây xanh làm chủ đạo cho sân vườn nhà ống, sử dụng ít cây có bóng mát để có thể che nắng, che khuyết điểm kiến trúc nhà nhưng không được lựa chọn cây quá sum suê hoặc có nhiều cành lá. Lựa chọn loại cây xanh phân theo tầng để đảm bảo sân vườn hài hòa tránh cảm giác trống trải.
Sử dụng các vật liệu kèm theo nhưng không được quá tùy tiện hoặc lạm dụng một cách thái quá. Nên lựa chọn 1 yếu tố phụ trợ cho thiết kế sân vườn nhà ống như tiểu cảnh nước, hòn non bộ… Hạn chế sử dụng tiểu cảnh lối đi sân vườn cho nhà ống.
Sân vườn trước nhà ống
Một số phong cách thiết kế sân vườn trước nhà ống là phong cách Việt Nam (sử dụng cây xanh là chủ đạo và sử dụng thêm 1 vài yếu tố phụ kèm), phong cách Trung Quốc (sử dụng kết hợp 2 tiểu cảnh nhỏ như thác nước phong thủy và cây xanh hoặc hòn non bộ và cây xanh). Ngoài ra còn có phong cách kiểu nhật ( sử dụng tiểu cảnh đá), phong cách Châu Âu ( ít sử dụng và thường khó sử dụng cho sân vườn nhà ống)

Thiết kế sân vườn sau nhà ống

Thiết kế sân vườn sau nhà ống cũng rất phổ biến hiện nay. Một sân vườn sau nhà chính là nơi sinh hoạt chung, yên tĩnh cho gia đình bạn. Chúng có thể được tận dụng làm nơi học tập, làm việc hoặc có thể nghỉ ngơi thư giãn, ăn tối.
Sân vườn sau nhà ống
Thiết kế sân vườn sau nhà chúng ta cần quan tâm nhiều đến yếu tố cây xanh, và có thể bỏ qua các yếu tố phụ trợ khác.
Việc chọn phong cách thiết kế sân vườn sau nhà ống cũng đơn giản hơn nhiều, chủ yếu sao cho thiết kế đơn giản và tạo được không gian riêng dành cho  các thành viên của gia đình.
Sân vườn sau nhà ống cũng không nên để cây xanh bóng mát quá nhiều, điều này sẽ khiến không gian trở nên hẹp hơn, che khuất tầm nhìn.
Khi thiết kế sân vườn sau nhà, hàng rào cần phải làm cao và chắc chắn, đảm bảo an toàn cho vườn và ngôi nhà của bạn. Đồng thời cần phải lưu ý tới ánh sáng vì khu vực này thường bị hạn chế về ánh sáng. Cần tận dụng nguồn sáng tự nhiên và bổ sung thêm ánh sáng nhân tạo nếu cần thiết.
Sân vườn sau nhà ống

Thiết kế sân vườn bên cạnh cho nhà ống

Do tính chất của nhà ống là kiến trúc hẹp, bị giới hạn không gian nên sân vườn nhà ống ít sử dụng kiến trúc sân vườn cạnh nhà cho nhà ống. Trường hợp nhà ống có diện tích rộng vẫn có thể thiết kế một sân vườn cạnh nhà để mang lại không gian mới mẻ cho ngôi nhà của bạn. Nhưng những trường hợp đặc biệt này rất hiếm thấy.
Việc thiết kế sân vườn bên cạnh nhà ống sẽ giúp cân đối lại ngôi nhà ống. Trong khi ngôi nhà đang có hình dạng là hình hộp chạy dài về phía sau thì việc bố trí hàng cây hai bên sẽ giúp ngôi nhà trông rộng hơn. Nếu bạn muốn xây dựng sân vườn cả hai bên cạnh nhà, thì nên chú ý tới tính cân đối. Không nên thiết kế một bên sân vườn quá khác biệt, hoặc quá cao so với bên còn lại, như thế sẽ gây ra sự mất cân đối, phá vỡ tổng thể của ngôi nhà.
Sân vườn cạnh nhà ống

Thiết kế sân vườn trong nhà ống (dạng giếng trời)

Trong nhà ống có rất nhiều vị trí có thể tận dụng để thiết kế sân vườn. Không cần phải là sân vườn rộng, chỉ cần một vài yếu tố cơ bản cũng tạo nên một không gian xanh cho ngôi nhà của bạn. Sân vườn có thể đặt ngay tại gầm cầu thang, trong phòng khách, ban công, hoặc sân thượng. Miễn sao cho phù hợp với kiến trúc ngôi nhà của bạn. Mẫu sân vườn trong nhà ống thường sử dụng nhiều nhất và được ưa chuộng đó là sân vườn dạng giếng trời trong nhà.
Sân vườn dạng giếng trời thiết kế trong nhà ống sẽ làm đẹp cho không gian nhà hẹp, ngoài ra còn là một cảnh nội thất giúp làm đẹp cho ngôi nhà.
Việc thiết kế giếng trời sân vườn sẽ làm ngôi nhà thông thoáng hơn cả về không khí, ánh sáng và độ ẩm…
Thiết kế giếng trời cho nhà ống còn có giá trị lớn về mặt phong thủy cho chính ngôi nhà của bạn.
Thiết kế giếng trời
Một số lưu ý khi thiết kế sân vườn trong nhà ống đặc biệt là giếng trời là: cần quan tâm yếu tố nước và ánh sáng. Việc cung cấp nước cho sân vườn cần được tính toán một cách tỉ mỉ để không làm hư hại đến sàn nhà. Ngoài ra thì không trồng quá nhiều cây rậm rạp dễ khiến giếng trời trở thành môi trường sống ruồi muỗi và côn trùng.

Thiết kế sân vườn trên sân thượng nhà ống

Đối với nhà ống việc tận dụng không gian trên sân thượng làm sân vườn cũng mang lại nhiều giá trị cho ngôi nhà của bạn. Nó mang lại không gian đẹp cũng như không gian thư giãn cho cả gia đình
Sân vườn tầng thượng
Sân vườn nhà ống trên sân thượng dễ làm dễ được sử dụng vì đơn giản có thể là vườn rau, vườn cây cảnh nhỏ, tiểu cảnh, hồ nước hay bất kỳ yếu tố nào đều sẽ dễ được các thành viên trong gia đình yêu thích
  • Sân vườn trên sân thượng giúp che nắng cho ngôi nhà làm cho không gian được thoáng mát và dễ chịu hơn.
  • Đối với nhà ống thì sân vườn trên sân thượng có thể là nơi nghỉ ngơi, giải trí cho các thành viên trong gia đình.
  • Thiết kế sân vườn nhà ống trên sân thượng có thể dụng sân vườn rau xanh để mang lại nguồn rau sạch cho các thành viên trong gia đình
Thiết kế sân vườn nhà ống trên sân thượng cơ bản là mẫu thiết kế sân vườn đơn giản nhất nhưng luôn mang lại giá trị cho kiến trúc và giá trị thực tế cho gia đình của bạn.
Sân vườn tầng thượng

Những mẫu thiết kế sân vườn sau nhà ống đẹp

Dưới đây là những mẫu thiết kế sân vườn sau nhà ống đẹp để các bạn tham khảo.
Sân vườn sau nhà ống
Sân vườn sau nhà ống
Sân vườn sau nhà ống
Trên đây Chuyên trang bất động sản đã giới thiệu cho quý khách những mẫu thiết kế sau sân vườn sau nhà ống đa dạng, đẹp mắt. Liên hệ với chúng tôi nếu có bất kì thắc mắc vê bất động sản cần được giải đáp nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bạn đọc xem nhiều