Nhà hướng nào mát nhất? GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHÍNH XÁC NHẤT

Chúng ta đều hiểu rằng một trong những yếu tố làm nên mẫu resort đẹp, mẫu nhà phố đẹp,… chính là hướng nhà tiện dụng. Tuy nhiên, làm sao để biết hướng nào là tốt nhất, nhà hướng nào mát nhất hay hướng nhà nào là nóng nhất và xấu nhất. Cùng Chuyên trang bất động sản tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé

NHÀ HƯỚNG NÀO NÓNG NHẤT?

Theo PGS.TS Phạm Đức Nguyên (trường Đại học Xây dựng Hà Nội) thì những hướng nhà bất lợi ở Việt Nam theo thứ tự sẽ là: Tây, Đông, Tây Bắc, Tây Nam. Đây là các hướng có bức xạ mặt trời chiếu vào to khiến những bề mặt tường phía ngoài (vỏ nhà) làm tăng nhiệt độ trong phòng, nâng nhiệt độ nội thất.

Khi những bề mặt này trao đổi bức xạ với người trong phòng làm cho cơ thể không thải nhiệt được, mà còn nhận thêm nhiệt, gây nên mất thuận tiện vi khí hậu. thành thử, khi làm nhà nên ưu tiên những hướng nhà có lợi đón gió mát mùa nóng, giảm khoảng không tường và những cửa sổ những hướng có bức xạ mặt trời lớn.

nhà hướng nào mát nhất

Nhằm giảm nhiệt cho các ngôi nhà hướng Tây, người ta có các cách như sau:

  • Sử dụng tường, kính cách nhiệt cho các căn hộ có logia hướng Tây.
  • Phủ thêm lớp sơn cách nhiệt ở mảng tường hướng về phía Tây.
  • Trồng cây leo ngoài ban công và để leo lên tường có hướng nóng vừa giúp giảm nhiệt lượng, tăng oxi, không khí mát ẩm vừa giúp điểm tô thêm vẻ đẹp cho căn hộ.
  • Xây thêm một lớp vật liệu chống nóng hoặc để rỗng không khí bên trong cũng góp phần giải nhiệt cho căn hộ.
  • trồng thêm nhiều cây xanh để tạo cảm giác khoảng không thoáng, tươi mát.
  • Tránh việc bị kín những diện tích sẽ khiến lượng nhiệt rất khó tỏa đi, căn hộ càng thoáng thì việc tỏa nhiệt càng nhanh.

NHÀ HƯỚNG NÀO MÁT NHẤT?

Dân gian ta quan niệm rằng “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Với khí hậu Việt Nam nhiệt đới gió mùa thì nhà hướng Nam và những hướng cận Nam như Đông Nam và Tây Nam được biết là hướng tốt nhất để đón những cơn gió mát lành từ biển thổi vào và được hưởng nguồn ánh sáng tốt và ổn định.

Sau đây là các lí do để chúng ta biết là hướng nam là hướng mát nhất:

1, Nhà hướng Nam giúp lưu thông gió tốt nhất

Do nơi đó địa lý và đặc thù khí hậu của Việt Nam (là nhiệt đới, nóng ẩm, gió mùa), hướng Nam luôn là hướng gió chủ đạo của hầu hết mọi vùng trên cương vực nước ta. Trong 4 hướng chính Đông – Tây – Nam – Bắc thì hướng Nam (kế đó là cận Nam như Đông Nam, Tây Nam) là hướng thuận tiện nhất trong xây dựng nơi ăn chốn ở.

Nhà hướng Nam: Buổi sáng tránh được ánh nắng chói chang (phía Đông). Buổi chiều không bị nắng chiếu gay gắt (phía Tây). Vừa né được gió nóng phía Tây lại không bị gió lạnh phương Bắc. Mà thông gió tự nhiên là điều kiện tiên quyết trong xây dựng công trình hợp với khí hậu Việt Nam.

nhà hướng nào mát nhất

2, Nhà hướng Nam sẽ bảo vệ sức khỏe

Khi trời lạnh thường có gió mùa Đông Bắc nên tránh để gió thổi nhiều vào nhà mà tốt nhất là để ánh sáng mặt trời chiếu vào. Khi trời nóng thì ngược lại, thường có gió thổi chế về Nam (bao gồm hướng Nam, Đông Nam, Tây Nam) nên để đón nhiều gió vào nhà.

Căn cứ vào nhu cầu ngày nay, người Việt Nam đều thích xây nhà hướng về phía Nam vì nước ta thuộc bắc bán cầu. Đặc trưng khi nằm trong bắc bán cầu chính là mùa đông ánh sáng mặt trời chiếu vào cửa số hướng Nam nên dễ thu nạp lượng nhiệt tỏa ra từ ánh sáng mặt trời để sưởi ấm căn nhà. Đến mùa hè, ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống và không còn chiếu vào cửa số hướng Nam nữa. Mùa hè thướng có gió Nam nên gió Nam có khả năng tràn vào nhà từ cửa phía Nam.

Xem thêm bài viết: Nhà hướng Tây Nam có mát không?

3, Nhà hướng Nam tận dụng triệt để ánh sáng mặt trời

Xây nhà hướng Nam có khả năng tránh được ánh nắng chói chang từ phía Đông vào mỗi buổi sáng và buổi chiều cũng không bị nắng từ phía Tây chiếu gay gắt. song song tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới hoặc gió lạnh từ phương Bắc tràn về. Trường hợp nhà gia đình không có cách nào xây dựng nhà ở hướng Nam thì cần mở cử sổ hoặc xây giếng trờ ở hướng Nam để thăng thêm ánh sáng cho ngôi nhà.

4, Nhà hướng Nam biểu trưng cho sự cao quý và phát đạt

Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn nên phía Nam được biết là tượng trưng của bậc đế vương. Còn theo Hậu thiên bát quái thì hướng Nam có tượng là que Ly (biểu tượng của lửa, ánh sáng). thành ra, các bậc vưa chúa thường tọa bắc, hướng Nam để hướng về lẽ sáng mà xử lý công việc, cai trị trần thế, cung điện, thành quách được xây dựng theo hướng này nhằm bảo vệ địa điểm chí cao tối cao.

Cùng với những nội dung chia sẻ về hướng nhà nào mát nhất, hướng nhà nào nóng nhất. Trong các bài viết sau chúng tôi sẽ kế tiếp thay đổi những thông tin liên can về biện pháp thiết kế và xây nhà khả thi nhất. Theo dõi Chuyên trang bất động sản của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bạn đọc xem nhiều