Thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ

Thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay thuận chiều kim đồng hồ sẽ tốt hơn? Trong thiết kế xây dựng nhà ở, cầu thang được ví như là xương sống giúp ngôi nhà vững trãi và bền chắc hơn. Chính thì thế, thiết kế cầu thang luôn được xem là một yếu tố phong thủy vô cùng cấp thiết. Hãy cùng chúng tôi  lý giải điều này nhé!

Thiết kế cầu thang có ý nghĩa như nào trong phong thủy?

Cầu thang không chỉ giúp chúng ta chuyển di tiện nghi giữa những tầng, tạo nên vẻ đẹp cho ngôi nhà mà đây cũng là một yếu tố rất cấp thiết trong phong thủy nhà đất. 

Theo đó, cầu thang sẽ đóng vai trò như là “xương sống” của ngôi nhà, mang ý nghĩa lưu thông dòng chảy năng lượng từ tầng 1 lên những phòng ở tầng trên. thành ra, đây sẽ là nơi khí vận động mạnh liên tục để mang lại không khí trong lành lan tỏa khắp những tầng trong ngôi nhà.

hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ

Cầu thang cũng là một nguyên tố rất quan yếu trong phong thủy nhà đất

Khi cầu thang được thiết kế theo hướng tốt, đúng phong thủy sẽ tạo ra thế thanh long, giúp ngôi nhà càng thêm vượng khí, gia đình đón nhận cái lành. 

Khi xây dựng một “tư thế vững chắc”, tạo độ đồng bộ giữa cầu thang cùng cấu trúc của ngôi nhà thì được biết là tốt nhất. Và trong đời sống thường xuyên hiện giờ, chúng ta sẽ bắt gặp các thiết kế cầu thang hình xoắn, khi đó nên thiết kế cầu thang ngược chiều kim đồng bể hay thuận chiều sẽ tốt nhất là một vấn đề được rất nhiều người đế ý.

Sự thực về hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ

Hướng cầu thang theo quan niệm phong thủy

Như đã đề cập, thiết kế cầu thang sẽ là một yếu tố nhu yếu trong phong thủy nhà đất. Theo đó, cầu thang sẽ có sự liên hệ khăng khít với cửa chính. 

Cầu thang và cửa cái sẽ không được đối thẳng hướng nhau, bởi luồng khí khi đi qua cửa sẽ dẫn ngay đến chân cầu thang. Mà bình thường, nơi đó cửa cái sẽ có trào lưu đặt ở giữa, luồng khí tràn vào ngôi nhà sẽ mạnh mẽ hơn.

Theo lẽ đó, quỹ đạo di chuyển thiên nhiên của luồng khí sẽ luôn đi theo dạng hình xoắn chữ S, nhựa sống đi theo đường thẳng còn sát khi sẽ đi theo đường thẳng. 

Khi luồng khí đi qua cửa cái sẽ dẫn đến chân cầu thang và đi lên theo ngược chiều kim đồng hồ và dẫn lên phía những tầng trên.

hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ

Hướng cầu thang sẽ có sự liên hệ khắn khít với cửa chính

Tuy nhiên điều này vẫn chưa khẳng định chắc chắn là thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ là tốt nhất. 

Bởi hướng cầu thang thuận hay ngược chiều kim đầu bể còn có cách lựa chọn khác. Theo phong thủy, các người thuộc mệnh Kiền, Ly, Tốn là các người chịu ảnh hưởng của mặt trời nên họ nên thiết kế hướng cầu thang thuận chiều kim đồng bể. 

Còn các ai thuộc mệnh trạch Khảm, Khôn hoặc Cấn sẽ chịu tác động từ mặt trăng. Vậy nên nếu xây hướng cầu thang theo ngược chiều kim đồng bể sẽ thích hợp hơn.

Bên cạnh đó, khi xác định thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay thuận chiều thì bạn cũng nên căn cứ vào nghề nghiệp, tính chất công việc. 

Giả sử những người làm việc liên quan đến ngành nghề về công nghệ hoặc kinh doanh, tính dương sẽ nhiều hơn. 

Bởi vậy hướng cầu thang nên thuận theo quỹ đạo chiều kim đồng hồ. Còn đối với các hoạt động trong ngành nông nghiệp, kinh doanh hải sản tính âm nhiều thì gia chủ nên xây cầu thang theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Hướng cầu thang theo lý giải an toàn khi sử dụng

Hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ tức là khi chúng ta đi lên thì nó sẽ xoay về phía bên trái, càng lên thì sẽ càng xoay dần về phía bên trái. 

Theo đánh giá về độ an toàn khi sử dụng, cầu thang khi xoay về phía bên trái sẽ giúp bạn vịn tay cầm trái khi đi lên. 

Bởi vì thế, nếu đặt cầu thang theo hướng này, khi bạn đi xuống dù cầu thang dốc cao thì bạn vẫn sẽ an toàn hơn dùng tay phải cầm tay vịn cầu thang. Nếu gặp phải sự cố trượt ngã thì lực bám tay phải lúc nào sẽ mạnh và vững vàng hơn.

hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ

Thiết kế hướng cầu thang cần đảm bảo độ an toàn khi sử dụng

Trên thực tiễn, nên thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng bể hay thuận chiều thì bạn không cần quá phức tạp. 

Bởi phong thuỷ cầu thang sẽ chịu tác động to nhất là ở hướng cầu thang đâm thẳng ra cửa cái, số bậc cầu thang, nơi đó đặt cầu thang. Do đó biết được các điều nên và điều cần cấn khi đặt cầu thang mới là điều quan yếu và quan tâm nhiều nhất.

Các điều cần nắm rõ trong thiết kế cầu thang trong nhà

Địa điểm đặt cầu thang tốt nhất

Như đã đề cập, hướng cầu thang là một nhân tố phong thủy, dẫn luồng khí từ dưới lên đến các phòng ở tầng trên, mang lại không khí tốt lành cho toàn phần trên của ngôi nhà. 

Do vậy, theo những chuyên gia, nơi đó tốt nhất để thiết kế cầu thang là nên nằm ở địa điểm phía bên phải hoặc bên trái nhà, tránh xây cầu thang ở trung tâm của ngôi nhà.

Theo phong thủy, nơi đó cầu thang ở giữ nhà là không tốt, như đâm thẳng tâm nhà, có khả năng khiến bạn rạn nứt, tài sản bị tiêu hao. 

Một số trường hợp còn gây mất mát, bỏ lỡ cơ hội to hoặc những mối quan hệ thiết yếu trong cuộc đời. Cùng với đó, chúng ta không nên xây cầu thang ở giữa nhà và còn nằm đối diện với cửa ra vào sẽ khiến những thành viên trong gia đạo dễ ốm vặt, thể trạng yếu kém.

hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ

Hướng cầu thang là một nguyên tố phong thủy, dẫn luồng khí từ dưới lên đến các phòng ở tầng trên

Thiết kế hình dáng cầu thang phù hợp

Thiết kế cầu thang cong theo kiểu mềm mại được cho là tốt nhất, bởi khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên những tầng trên.

Thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay thuận chiều kim đồng hồ thì bạn có khả năng tìm hiểu quan điểm đến từ những chuyên gia thiết kế nội thất, đảm bảo tốt về mặt phong thủy và thẩm mỹ.

Trong khi đó, chúng ta nên hạn chế xây cầu thang xoắn ốc. Bởi hình dáng cầu thang này như “hố sâu”, khiến cho gia chủ hao tán tài sản và gặp các thắc mắc về sức khỏe.

Cùng với đó, theo phong thủy, cầu thang thiết kế cần đảm bảo tính chứa và dẫn khí, không được thoát khí, hai bên bậc cầu thang thì sẽ cần có thành che chắn. 

Từ đó ta có thể thấy vì sao các cầu thang có bậc lên xuống hở sẽ không tốt, bởi vận khí đều tiêu tan thoát hết ra ngoài.

Nguyên tắc tính số bậc cầu thang

Theo quan điểm của người phương Đông, số bậc thang chỉ nên rơi vào số Sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). do vậy, bậc cầu thang thường rơi vào những số theo công thức 4n+1, ví dụ như là 13,17,21,25…. Nên làm như vậy vì nó sẽ đáp ứng được yêu cầu luôn đem lại sức khỏe, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ

Nắm được nguyên tắc tính số bậc cầu thang để có thiết kế hợp lý nhất

Độ rộng hợp lý và độ cao của các bậc cầu thang

Độ rộng và độ cao của những bậc cầu thang cũng là một nguyên tố bạn cần lưu ý khi thiết kế cầu thang. Để biết được độ rộng hợp lý khi thiết kế cầu thang, bạn cần xem xét yếu tố khoảng trống và không gian đặt cầu thang. 

Theo đó, độ rộng của những bậc cầu thang cần đảm bảo cho người đi thấy thoải mái, do đó thường bố trí 75 – 120 cm. Độ rộng làng nhàng thông thường của bậc thang nhà ở sẽ ở khoảng 24 – 27cm, thành ra chiều cao của bậc thang sẽ là 16-19 cm.

Bạn có thẻ xem thêm bài viết: Top 30+ mẫu thiết kế cầu thang ngoài trời lên sân thượng tuyệt đẹp

Không nên xây cầu thang cắt góc

Cầu thang thiết kế hình dáng cong sẽ là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vì không biết hay muốn tiết kiệm vùng nên đã xây cầu thang cắt góc. 

Thực tại thì điều này sẽ khiến cho bạn không có nhiều thành công trong đời sống, thậm chí gây tác động xấu đến những mối quan hệ to. Đặc biệt là khi xây cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào chính. 

Để cải tạo điểm này, bạn có thể đặt một chậu cây cảnh ở nơi cắt góc cầu thang. Điều này sẽ hạn chế góc cạnh và tạo đường cong cho cầu thang.

Để biết được nên thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng bể hay thuận chiều là tốt nhất thì bạn có thể xét trên nhiều nhân tố, từ phong thủy, sự thích hợp với khoảng không và sự an toàn khi sử dụng. 

Hy vọng với các thông tin mà Chuyên trang bất động sản chia sẻ ở trên, bạn sẽ hiểu hơn về cách thiết kế cầu thang trong gia đình nói chung và hiểu về hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ và đúng chiều kim đồng hồ là như thế nào.

Bài viết liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bạn đọc xem nhiều