Chiều cao nhà mái thái 2 tầng là bao nhiêu? Dựa vào các yếu tố nào?

Chiều cao nhà mái thái 2 tầng là chủ đề được khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Nhất là đối với những người đang có ý định xây nhà mái thái và cần tham khảo. Việc lựa chọn chiều cao nhà hợp phong thủy và hài hòa giữa các yếu tố sẽ góp phần đem lại may mắn cho gia chủ. Bạn hãy cùng Hoangtungland tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giải đáp: Chiều cao nhà tính từ đâu?

Chiều cao nhà là khoảng cách tính từ nền tầng một hay nền đất xung nói quanh đến đỉnh cao nhất của mái nhà.

Chọn chiều cao nhà theo phong thủy sẽ tùy thuộc vào khoảng không sử dụng cũng như nhu cầu không giống nhau, theo khí hậu và điều kiện kinh tế của từng gia chủ mà sẽ có những chiều cao phù hợp nhất.

Chiều cao tầng nhà là khoảng cách giữa hai sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng tiếp tục.

chiều cao nhà mái thái 2 tầng

Chiều cao tầng và số tầng của mỗi nhà thường phụ thuộc vào quy hoạch chung của không gian nên việc chọn lựa chiều cao tầng nhà theo thước lỗ ban cần được gia chủ tính toán kỹ lưỡng để đưa ra những phương án lựa chọn thích hợp nhất.

Trong thiết kế chiều cao tầng nhà dân phù hợp, chiều cao tầng phổ thông được phân làm 3 mức cơ bản: phòng cao (3,6 – 5m), cung quế chuẩn (3 – 3,3m), phòng thấp (2,4 – 2,7m). Nhà càng cao thì giá thành xây dựng sẽ càng to hơn.

2. Chiều cao nhà mái thái 2 tầng nhà ở dân dụng

– Quy định chiều cao nhàng nhàng 1 tầng nhà ở là 3m từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.

– Chiều cao giữa những tầng nhà từ tầng 2 trở lên tối đa là 3.4m.

– Độ cao sàn tối đa là 3.5m, tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công, sê nô trong trường hợp ban công nhô ra khỏi oắt con lộ giới.

– Độ cao sàn tối đa 3.8m.

– Đối với đường lộ giới dưới 3.5m thì chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.

 

– Độ cao sàn tối đa là 5.8m: Với đường lộ giới từ 3.5 cho đến dưới 20m thì được phép phân bổ lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5.8m.

– Độ cao sàn tối đa là 7m: Với đường lộ giới từ 20m trở lên sẽ được phép phân chia lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

3. Chiều cao nhà mái thái 2 tầng theo phong thủy

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính theo số bậc cầu thang thường lấy những trị số đẹp vô chữ “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” như: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc
Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao nhà theo thước lỗ ban theo các tầng sẽ tỷ lệ thuận với không gian xây dựng cầu thang bộ.

chiều cao nhà mái thái 2 tầng

Đối với nhà có không gian to thì đây lại là 1 trong những trường hợp đơn giản khi lựa chọn chiều cao phòng. Còn đối với nhà có không gian dành cho cầu thang bộ nhỏ thì không nên thiết kế chiều tầng cao quá mà gây ra tình trạng độ dốc cầu thang rộng rãi gây khó khăn và hiểm nguy cho việc di chuyển giữa các tầng.

Còn đối với trường hợp nhà nhỏ (điển hình là nhà lô phố nhỏ) có mặt tiền hẹp, chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều, chỉ nên hợp nhất cùng 1 độ cao khoảng 3m là thích hợp nhất.

3. Chiều cao nhà theo tính năng phòng

Chiều cao phòng khách thông thường nên cao hơn những phòng khác, có thể cao gấp đôi. Lý tưởng nhất cho chiều cao phòng khách là khoảng từ 3.6m đến 5m. Những thiết kế nhà có phòng cách cao và thoáng thường tạo được thiện cảm và ấn tượng tốt hơn với khách tới chơi nhà.

Đối với phòng thờ để tạo cảm nhận trang nghiêm thì nên đế ý chiều cao của phòng thờ không được thấp hơn chiều cao của các phòng thông dụng.

Với những phòng bếp, phòng ngủ cần tạo cảm nhận ấm cúng và tránh đi sự trống trải thì bạn nên để chiều cao tầng vừa phải, trung bình khoảng 3 -3.3m. Bên cạnh đónhững phòng này có trần thấp sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa.

Phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là các địa điểm có tần suất sử dụng thấp do đó những gian phòng này chỉ nên thiết kế với chiều cao vừa đủ để có thể tiết kiệm được vùng cũng như kinh phí xây dựng khoảng 2,4m cho đến 2,7m.

4. Chiều cao nhà theo khoảng trống nhà

Ngoài việc tính toán chiều cao tầng nhà thông qua hiệu năng của các phòng, bạn còn nên sắp xếp chiều cao tầng nhà thông qua đặc điểm không gian xây nhà. Nếu nhà có từ 2 tầng trở lên thì chiều cao tầng nhà sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. Nhà có khoảng trống nhỏ thì chiều cao tầng cũng phải giảm để đảm bảo cho cầu thang không bị dốc quá, gây khó khăn và hiểm nguy cho việc chuyển di. Trong trường hợp nhà lô phố, nhà ống nhỏ hẹp về chiều ngang, thì chiều cao tầng nên để ở mức 3m là phù hợp.

5. Chiều cao nhà theo gu thẩm mỹ nhà ở

– Nhà cá tính hiện đại: Thường là làm trần thạch cao, lối trang hoàng cũng không quá cầu kỳ, sàn tầng 1 thường có chiều cao từ 3.6-3.9m là thường thấy. Từ tầng 2 đến những tầng trên cùng thường là 3.3-3.6m.

– Nhà phong cách tân cổ điển: Tầng 1: thường là 3,9. những tầng trên thường là 3,6m, tầng trên cùng có thể là 3,3m.

– Nhà phong cách cổ điển Pháp: rưa rứa như Tân cổ điển, tuy nhiên tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kỳ có thể sẽ cao hơn, khoảng tầm 4m.

chiều cao nhà mái thái 2 tầng

– Nhà biệt thự phong cách dinh thự: Chiều cao tầng 1 thường sẽ dao động từ 4,2-4,5m, tầng 2 trở lên có khả năng từ 3,6-3,9m.

6. Chiều cao nhà theo khí hậu diện tích

Ngoài ra, để lựa chọn chiều cao một tầng nhà còn dựa vào đặc điểm khí hậu khu vực. Mùa hè thường nóng và mùa đông lạnh ở miền Bắc, do vậy chiều cao tầng nhà tối thiểu tốt nhất từ 3-3.6m để không cần phải sử dụng điều hòa nhiều làm mát hay sưởi ấm nhà.

Trong khi đó, miền Nam nóng quanh năm và có hai mùa mua và mùa khô nên chiều cao nhà ở hợp phong thủy nên là 3.6-4.5m cần cao thoáng để nhà luôn mát, không ẩm thấp.

Trên đây, Hoangtungland đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Chiều cao nhà mái thái 2 tầng là bao nhiêu? Dựa vào các yếu tố nào?”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: nhà 2 tầng sân thượng đẹp

Bài viết liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bạn đọc xem nhiều