Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ đúng chuẩn

Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ hay cách xếp đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng cách và hợp với truyền thống, thuần phong mỹ tục luôn được rất nhiều gia chủ để ý, theo dõi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc thờ phụng để chỉ dẫn gia đình cách sắp xếp sao cho hợp lý nhất.

Di ảnh trên bàn thờ – Xuất xứ và ý nghĩa

Từ xưa đến này, phong tục thờ tự của người Việt chính là một trong các nét đẹp văn hóa vô cũng đặc sắc và chắc chắn vẫn còn tỏa sáng rỡ ràng trong ngày mai. Di ảnh chính là một nguyên tố cần thiết để làm nên một bàn thờ đầy đủ đúng nghĩa. Vậy xuất xứ và ý nghĩa của di ảnh là như thế nào?
Xếp đặt di ảnh trên bàn thờ cũng giống như xây dựng một ngôi nhà. Cần có những bước trật tự chuẩn và chính xác. Không chỉ có phong thủy mà thiết kế, kiến trúc, màu sắc cũng như không gian cũng đều phải phù hợp thì ngôi nhà mới có vượng khí cao.
Di ảnh trên bàn thờ từ đâu mà có?

 

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ

 

Di ảnh trên bàn thờ cần được trình bày theo phong thủy 

 

Di ảnh chính là hình ảnh chân dung của người chết được vẽ hoặc chụp lại khi còn đang tại thế với kích thước vừa phải và đóng thành khung. Khi họ qua đời, di ảnh sẽ biểu hiện trong suốt những ngày diễn ra lễ an táng, sau đó được đưa lên bàn thờ để tưởng nhớ, phụng dưỡng về sau.
Thông thường, thời điểm di ảnh được đưa lên bàn thờ cũng được quan niệm tùy theo khu vực miền, có nơi sẽ là 49 ngày sau khi mất hoặc cũng có khả năng là 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng kể từ ngày lìa trần. Tuy nhiên, chắc chắn rằng di ảnh của người đã khuất phải được bạn đặt lên bàn thờ và thực hiện chăm sóc nhang nến mới là tròn đạo với họ.
Mặt khác, những người cao tuổi hiện giờ cũng thường chuẩn bị trước di ảnh cho mình vì họ tin rằng vững chắc mai mốt mình cũng sẽ về với tiên tổ, để sẵn sàng thuận tiện cho con cháu nếu bất trắc xảy ra và nhìn theo góc cạnh lạc quan, hài hước hơn thì ông bà cũng muốn dành một bức di ảnh “đúng gu” của mình.

 

Đặt di ảnh lên bàn thờ có ý nghĩa gì?

 

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ
Di ảnh triệu chứng sự tưởng nhớ, lòng tôn kính và biết ơn người đã khuất 
Theo quan niệm của người Đông Á nói chung và người Việt nói riêng, bà thờ chính là một diện tích trang nghiêm, tập hợp linh khí hết sức sâu sắc. Không chỉ dễ dàng là nơi đặt di ảnh người đã khuất trên đó mà còn ẩn chứa các câu hỏi tâm linh nên phong tục này vẫn luôn được giữ gìn qua nhiều thế hệ.
Đặt di ảnh lên bàn thờ dấu hiệu sự hoài tưởng, lòng tôn kính và biết ơn người đã khuất, với ông bà tổ tiên. Di ảnh đặt trên bàn thờ cũng chính là bổn phận của các người còn sống với người thân qua đời, không chỉ ghi nhớ hình ảnh của họ mà còn là nơi chúng ta thực hiện nhiệm vụ chăm sóc bàn thờ, nhang đèn cúng kiếng cho tròn chữ đạo.
Cách đặt di ảnh trên bàn thờ cũng cũng có những lệ luật và quan tâm nhất quyết vì liên quan đến phong thủy và tâm linh vô cùng sâu sắc. Nếu đặt một cách tùy một thể, không đúng quy luật sẽ gây nhiều phiền toái cho gia chủ. Ngoài ra việc đặt di ảnh còn góp phần làm tăng không khí rét mướt, nhiệt thành cho bàn thờ và mang lại may mắn cho gia đình.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Chắc hẳn bàn thờ luôn được đặt tại mặt tiền gian nhà khách của mỗi gia đình, đây cũng là một nét đẹp đời thường nhưng lại triệu chứng tầm thiết yếu của bàn thờ trong đời sống dân tộc ta. Vậy đặt ảnh thờ như nào cho đúng? Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất được thực hiện theo hai quy luật chính sau:

Sắp xếp theo quy luật Nam Tả – Nữ Hữu

Nam – Nữ cũng chính là nguyên tố tượng trưng cho dương – âm trong vũ trụ, trái – phải cũng vậy. Nên nhờ đó, có sự ra đời của quy luật “Nam Tả- Nữ Hữu”.

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ
Khi trình bày bàn thờ gia tiên cố định phải tuân theo quy luật Nam Tả – Nữ
Chính vì xuất xứ và ý nghĩa về của quy luật “Nam Tả- Nữ Hữu” góp phần làm nên bản sắc văn hóa thờ tự thêm đa dạng và sâu sắc hơn. Một trong số ảnh hưởng đó là cách đặt ảnh thờ thánh sư, ông bà, bố mẹ cũng như các người đã khuất.

 

Nguồn gốc của quy luật Nam Tả – Nữ Hữu

 

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ
Quy luật Nam tả – Nữ Hữu lên đường từ nhiều nguồn gốc khác nhau
Luật lệ Nam tả – Nữ Hữu đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, tồn tại trong phong tục thờ phụng từ rất lâu. có thể liệt kê như:
  • Khởi hành từ truyền thuyết Trung Hoa: 
Theo truyền thuyết được ghi chép trong quyển “ Ngũ vận lịch niên ký” của Tàu khựa, Có một thần tên là Bàn Cổ Thạch muốn hóa mình thành mặt trời, lúc này bên tay trái Thần dần hóa thành mặt trời và tay phải lại hóa thành mặt trăng.
Cũng theo truyền thuyết, mặt trời còn tượng trưng cho nam giới và mặt trăng cũng là đại diện của nữ giới. bởi vậy, quy luật này khởi phát được áp dụng và trở nên câu cửa mồm “Nam Tả- Nữ Hữu” quen thuộc đến ngày nay.
  • Nguồn gốc từ thuyết âm dương học
Không chỉ có xuất xứ từ góc cạnh tâm linh những quy luật “Nam Tả – Nữ Hữu” còn được khoa học nghiên cứu và chứng minh dựa trên thuyết âm dương. Theo thuyết giáo này, trong vũ tồn tại hai thế giới âm – dương đối nghịch nhau về hầu hết tất cả mọi mặt nhưng lại có liên hệ và kết nối chặt chẽ với nhau.
Trong âm có dương, trong dương có âm tại nên một thế giới đồng bộ, chan hòa, vận hành sự tồn tại và phát triển của mọi vật. Nếu mất đồng bộ âm- dương sẽ dẫn đến sự suy kiệt của sinh vật, và nếu một trong hai không tồn tại thì đồng nghĩa với thế giới chắc chắn sẽ chết.
Nội dung của quy luật Nam Tả – Nữ Hữu
Có thể khẳng định, lệ luật Nam Tả – Nữ Hữu là một trong các quy luật bắt buộc tuân theo khi đặt và sắp đặt di ảnh ông bà cha ông. Theo quy luật này, di ảnh của người nam sẽ được đặt bên trái (nam tả) và di ảnh người nữ đặt bên trái theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra.
Ngược lại, theo hướng chúng ta đứng nhìn vào bàn thờ, di ảnh người nam lại được sếp phía phải và người nữ xếp phía trái. Không ít người đã có sự xếp đặt di ảnh sai quy luật này vì nhìn nhận sai hướng nên các gia đình hãy để ý nhé!
Theo quan niệm truyền lại, việc đặt bàn thờ như trên có nhiều ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như:
  • Khi đứng quay mặt về hướng Nam, mắt trời nằm bên phía tay trái (Tả) là mặt trời mọc, tượng trưng cho nam giới.
  • Cũng nhìn theo hướng Nam, mặt trời nằm bên tay phải (Hữu) là mặt trời khi lặn, mặt trăng mọc lên biểu tượng cho nữ giới.

Sắp đặt ảnh cha ông, ông bà, bố mẹ theo thứ bậc

 

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ
Xếp đặt di ảnh theo thứ bậc vai vế của các vị gia tiên là hết sức cấp thiết 
Còn một quy luật nữa nhất nhất phải tuân theo khi sắp xếp di ảnh ông bà cha ông và những người đã khuất đó chính là thứ bậc. Đây là quy luật phải được thực hành kết hợp với quy luật trên nhằm mang lại một sự sắp xếp đúng theo khoa học, theo tâm linh và cả chữ hiếu.
Thứ bậc ở đây chính là vai vế của người hiện diện trên di ảnh. Theo quy luật này:
  • Vị nào có vai vế cao nhất thì di ảnh phải được đặt nằm ở chính giữa và đặt cao nhất.
  • Người có vai cao tiếp tục, di ảnh đặt nằm hai bên, sát di ảnh ở chính giữa nhất và độ cao phải thấp hơn một tẹo.
  • Di ảnh phải được sắp đặt nằm trong cùng của bàn thờ để bên còn chừa chỗ nhang đèn và đồ cúng tổ tiên.
Tùy theo cách xếp đặt mà di ảnh có khả năng được treo hoặc đặt trên đế tạo sự đẹp mắt cho bàn thờ. xếp đặt thế này không chỉ giúp chúng ta dễ dàng thực hành bổn phận cúng kiếng, nhang khói thường xuyên mà theo quan niệm dân gian, đây còn là nguyên tố làm ông bà ngự trị về đúng chỗ, giúp cho việc phù hộ con cháu càng có hiệu quả.

 

 

Các điều cần cấm kỵ trong việc xếp đặt di ảnh bàn thờ

Phối hợp hai quy luật sắp đặt di ảnh trên bàn thờ chính là điều kiện cần cơ bản nhất để có được một bố cục hợp với phong thủy, với các quan niệm linh tính và đúng với cả khoa học xếp đặt. Tuy nhiên, hiểu rõ cách sắp xếp chưa phải là đủ, còn rất nhiều chú ý cần nắm khi thực hành để tránh xâm phạm các điều cấm kỵ.
Để chân dung hai người trong 1 bức ảnh
Có thể ông và bà mất ở thời điểm gần nhau nên con cháu phụng dưỡng chung trong 1 bức ảnh cho tiện lợi. Tuy nhiên, đây lại là điều hết sức kiêng kỵ mà gia chủ cần phải nên tránh. Bởi theo những chuyên gia phong thủy, việc này sẽ khiến cho các cụ có cảm giác bị khinh nhờn, không được con cháu tôn trọng. Điều này sẽ mang đến nhiều điềm xấu, tai họa cho cả bạn.

 

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ
Di ảnh đặt sai sẽ ảnh hưởng xấu đến gia chủ

 

Đặt ảnh thờ lệch, ngang hàng với lư hương
Nhiều người cho rằng đây chỉ là sự vô tình nhưng theo quan niệm linh tính thì lại là một điều hết sức kiêng kỵ. Khi đặt di ảnh lệch với bát hương có nghĩa là không kính trọng người đã khuất. Theo phong thủy, việc không để chính diện là một điều hết sức tối kỵ. chẳng những thế, các thứ cô hồn bên ngoài còn lợi dụng chỗ trống để bay vào, cướp lấy thức ăn cúng, khiến của cải tiêu tan, cửa nhà tan hoang.
Đặt ảnh chính giữa bàn thờ

 

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ
Đặt di ảnh sao cho đúng
Ảnh thờ thần linh, tổ tiên cần phải được đặt ở nơi đó trọng điểm bàn thờ. bởi vì thế, gia chủ tuyệt đối không được đặt bất kỳ hình ảnh của người khác chen vào địa điểm này. Cho dù đó là di ảnh của người thân đi chăng nữa thì cũng không được đẩy chỗ thờ thần linh ra ngoài. Nếu không thì sẽ được biết là bất kính với bề trên, họ sẽ không bao giờ phù trợ cho bạn. ngược lại, trong nhà sẽ toàn gặp tai ách, điều xui xẻo.
có thể gia đình chưa biết, di ảnh đặt sai vị trí sẽ ảnh hưởng xấu đến gia chủ, đem lại phong thủy không tốt. bởi vậy gia đình nên:
  • Dành nhiều thời gian để lau chùi di ảnh trên bàn thờ.
  • Không được tùy luôn thể chuyển di, xê dịch các đồ vật trên bàn thờ
  • Tuyệt đối không được đặt các đồ không liên quan đến phụng dưỡng lên tủ thờ, làm che mất đi di ảnh.
Khi thực hành lập bàn thờ, dù cách sắp đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên – Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ như nào nào điều cần thiết nhất chính là sự chân thành của thành viên trong gia đình. Sự thành tâm sẽ góp phần đem lại bình an, hạnh phúc, thư thái cho người còn sống và cũng là lời cầu hiệu quả, mạnh mẽ nhất với người đã khuất. Hy vọng những thông tin mà Chuyên trang bất động sản đã chia sẻ hữu ích với bạn. Cảm ơn vì đã đọc bài viết.

Bài viết liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ bài viết

Bạn đọc xem nhiều